Thực hiện tốt công tác điều dưỡng người có công và bảo vệ môi trường

Đăng ngày 20 tháng 7 năm 2019

"Về sinh sống ở đây, tôi được cán bộ, nhân viên chăm sóc tận tình, chu đáo. Chúng tôi thấy rất thoải mái và yên tâm, vì nơi đây thật sự đã trở thành mái nhà nghĩa tình để chúng tôi vui sống quãng đời còn lại"

Công tác điều dưỡng người có công (NCC) là một trong những chính sách lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với NCC với cách mạng. Ở tỉnh Quảng Ngãi, công tác điều dưỡng NCC đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Chăm sóc sức khỏe cho NCC tại Trung tâm.

Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh Quảng Ngãi được thành lập từ năm 2006. Trong quá trình hoạt động, Trung tâm luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, đảm bảo môi trường sống, điều dưỡng lý tưởng cho NCC. Hầu hết những NCC đã và đang điều dưỡng ở đây đều nhận định rằng, quãng thời gian điều dưỡng tại trung tâm chẳng những giúp khỏe về thể chất mà còn vui về tinh thần. Bình quân một năm, Trung tâm thực hiện điều dưỡng tập trung cho khoảng 2.000 – 2.200 đối tượng. Việc tổ chức đón tiếp và chăm sóc sức khỏe cho đối tượng đến điều dưỡng được thực hiện chu đáo. Trung tâm đã phân công các y sĩ, điều dưỡng viên theo dõi sức khỏe của từng đối tượng, căn cứ vào tình trạng bệnh tật, sức khỏe của từng người để chỉ định phương thức chăm sóc và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với tuổi già và bệnh lý. Bên cạnh việc chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao, tổ chức các đoàn đi tham quan khu di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh; tổ chức nói chuyện thời sự, thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước... Bên cạnh đó, mỗi năm có khoảng 200 NCC của tỉnh được đi điều dưỡng tập trung tại các trung tâm điều dưỡng NCC ở một số tỉnh lân cận. Song song với hoạt động điều dưỡng, trung tâm còn nuôi dưỡng các đối tượng NCC đơn thân, không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh. 

Để góp phần nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh Quảng Ngãi cũng đặc biệt chú trọng tới vấn đề quản lý, bảo vệ môi trường. Trung tâm được xây dựng gần biển nên có không gian thoáng mát, những đợt gió biển mang theo hơi nước mát lạnh giúp xua bớt cái nóng ngày hè, tạo không khí dễ chịu cho các cụ. Thêm vào đó, khuôn viên, cảnh quan xung quanh đơn vị được trổng rất nhiều cây xanh, tạo không gian xanh mát, giúp cho các đối tượng NCC thư giãn nghỉ ngơi yên tĩnh. 

Ảnh minh họa

Đến Trung tâm vào dịp hè, đúng dịp có đoàn người có công của tỉnh đi điều dưỡng ở đây, tôi thấy, trong khuôn viên xanh mát của đơn vị, từng tốp những cụ già ngồi trò chuyện với nhau về gia đình, con cái, nhớ về những ngày tháng chiến đấu anh dũng để quê hương được giải phóng. Trong khu vực nhà y tế, một số cụ đang ngồi thư giãn trên ghế rung, số khác đang được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc bổ. Cụ bà Nguyễn Thị Tư (75 tuổi, thương binh 3/4, ở xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) hồ hởi bảo: “Ở đây vui lắm. Được gặp bạn bè cũ, rồi được chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ. Không khí lại trong lành, thoáng đãng nên sức khỏe cũng tốt lên. Có một số người còn được đi du lịch 2 ngày ở tỉnh khác nữa, nhưng sức khỏe mình không cho phép nên phải ở lại đây, cũng tiếc lắm”. Còn theo vợ chồng ông Lê Quý Đẩu (89 tuổi) và bà Trần Thị Luật (90 tuổi) đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm: “Về sinh sống ở đây, tôi được cán bộ, nhân viên chăm sóc tận tình, chu đáo. Chúng tôi thấy rất thoải mái và yên tâm, vì nơi đây thật sự đã trở thành mái nhà nghĩa tình để chúng tôi vui sống quãng đời còn lại”.

Cùng với đó, Trung tâm cũng quy hoạch hệ thống xử lý chất thải phù hợp, đảm bảo sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Việc thu gom, lưu trữ vận chuyển, xử lý chất thải y tế được thực hiện thiện theo quy định; đối với nước thải sinh hoạt cũng được thu gom, xử lý trước khi thải ra môi trường.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Văn Hải,Trưởng phòng NCC (Sở LĐTBXH tỉnh), tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 50.000 đối tượng NCC đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng  thuộc diện điều dưỡng và phục hồi sức khỏe, trong đó có 1.175 trường hợp thuộc diện điều dưỡng phục hồi sức khỏe mỗi năm một lần và số còn lại thuộc diện điều dưỡng hai năm một lần. Hàng năm, Bộ LĐTBXH phân bổ chỉ tiêu điều dưỡng cho tỉnh khoảng từ 25.000-30.000 đối tượng NCC. Trong khi đó, với quy mô 80 giường của Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh, mỗi năm tỉnh chỉ thực hiện điều dưỡng tập trung cho khoảng hơn  2.000 lượt NCC là quá ít với chỉ tiêu được phân bổ, số còn lại phải thực hiện cấp tiền điều dưỡng tại gia đình. Ông Đinh Văn Hải – Trưởng phòng Người có công thuộc Sở LĐTBXH tỉnh cho biết, đối với công tác điều dưỡng tại gia đình, việc sử dụng số tiền được cấp thường không đúng với mục đích là điều dưỡng, nâng cao sức khỏe cho NCC. Do vậy, việc điều dưỡng NCC tại Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh hằng năm đều không hoàn thành chỉ tiêu. Lý do vì một số đối tượng NCC không muốn đi điều dưỡng tập trung tại một địa điểm nhiều lần. Một số địa phương thiếu quan tâm trong khâu tổ chức, xét chọn đối tượng đi điều dưỡng tập trung, không tìm hiểu rõ mong muốn của đối tượng cũng như sức khỏe của đối tượng có đáp ứng được việc đi lại hay không. Công tác tuyên truyền chưa sâu sát đến với các đối tượng khiến nhiều đối tượng NCC vẫn chưa nhận thức được lợi ích từ việc điều dưỡng tập trung…

Một vấn đề nữa là tại Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh hiện đang nuôi 10 đối tượng NCC có hoàn cảnh neo đơn. Do chưa có nhà nuôi dưỡng nên trung tâm phải sử dụng cơ sở điều dưỡng, vì thế số giường phục vụ cho công tác điều dưỡng bị giảm bớt. Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn có hơn 30 đối tượng NCC có hoàn cảnh neo đơn, có nhu cầu vào sống tại trung tâm. Bên cạnh đó, việc thiếu nhân sự như bác sĩ, nhân viên phục vụ cũng là một trong những khó khăn cần được quan tâm tháo gỡ tại Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu điều dưỡng, nuôi dưỡng của Trung tâm phù hợp với thực tế tỉnh Quang Ngãi đã đề nghị với Trung ương xem xét và cho chủ trương để đầu tư xây dựng cơ sở II của Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh với quy mô trên 100 giường để có thể tăng số lượng NCC được điều dưỡng tập trung hàng năm lên khoảng 5.000 người. Hiện tại, Sở đang triển khai xin hỗ trợ kinh phí của Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng để xây dựng nhà nuôi dưỡng trong khuôn viên trung tâm với quy mô nuôi dưỡng khoảng 20 đối tượng. Đồng thời, Sở cũng đã có kiến nghị Bộ LĐTBXH xem xét bố trí nguồn kinh phí để thực hiện công tác điều dưỡng đảm bảo hơn, nhất là điều dưỡng tập trung.

Nhật Minh (GĐ&TE)3 of 14