Thịt trâu nấu lá lồm – Đặc sản người Quảng Ngãi

Đăng ngày 16 tháng 7 năm 2019
Thịt trâu nấu lá lồm hay lá nồm là một đặc sản của người Mường ở Hòa Bình tạo cảm giác đằm thắm, gần gũi, ngon miệng và gắn với đời sống, phong tục người dân tộc Mường bao đời nay.

Thịt trâu nấu lá lồm là một món ăn đơn giản nhưng nó lại tạo nên một thương hiệu riêng cho người Mường nơi đây nhờ nét đặc sắc của lá lồm. Món ăn tuy rằng không khó ở khâu chế biến nhưng với khâu chọn nguyên liệu lại nhất định phải thật kỹ lưỡng.

Nguyên liệu làm món thịt trâu nấu lá lồm:
Thịt trâu / bò khoảng 500gr
Thịt trâu phải dẻo, không được để qua ngày nếu không thịt trâu sẽ chuyển sang màu tím, ăn sẽ dai và mất đi vẻ đẹp của món ăn.
Lá lồm: 1 bó (Lá lồm phải tươi tự nhiên để khi chúng ta vò thả vào niêu đất nó sẽ cho ta vị thanh thanh chua chua nhẹ nhàng chứ không khé cổ. Lá mà có màu hơi ngả vàng, thì hương vị của món ăn khi chế biến sẽ khác ngay.
Tỏi : 1 củ
Gia vị chúng ta cần bột nêm, nước mắm

Công thức để chế biến món thịt trâu lá lồm này thật sự không quá cầu kỳ nhưng cái đáng nói, cái hay của nó ở đây thì rất đáng để những ai có tâm hồn ăn uống không thể làm ngơ được.

Cách chế biến món thịt trâu lá lồm:
Thịt trâu / bò các bạn rửa sạch và thái chỉ.
Lá Lồm chúng ta tuốt lá rửa sạch
Thịt trâu / bò ướp với tỏi đã bằm nhỏ, bột nêm, gia vị, nước mắm… cho ngấm đều gia vị.
Thịt trâu bạn đem thui cho thơm, cạo sạch bụi rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng, hầm trong nồi đất chín kỹ.
Thịt trâu / bò đảo qua cho săn rồi đổ nước ngập sâm sấp thịt, đun tới khi thịt chín mềm và cho lá lồm rửa sạch vào đun thêm khoảng 5ph nữa là chúng đã hoàn thành món ăn mới lạ hấp dẫn rồi.
Nêm một chút tấm gạo bỏ vào nồi để hầm với thịt trâu. Khi tấm chín nở, hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ mềm và ngấm vị chua của lá lồm.

Thịt trâu vốn dĩ có mùi nhưng khi được nấu cùng với lá lồm thì nó sẽ tạo nên hương vị hết sức độc đáo, đầu tiên là vị thanh chua của lá lồm đã đánh tan mùi gây của thịt, tiếp theo là miếng thịt no lửa chín mềm ngon quấn lấy đủ đầy gia vị béo ngậy, thơm lừng. Đây là món ăn đặc sản Hòa Bình của người dân tộc Mường.
Chúc các bạn thành công với món ăn đặc sản này nhé.3 of 14