Công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công (NCC) là một trong những chính sách lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với NCC với cách mạng. Ở tỉnh Quảng Ngãi, công tác điều dưỡng NCC đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Chăm sóc sức khỏe cho NCC tại Trung tâm.

Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh Quảng Ngãi được thành lập từ năm 2008. Trong quá trình hoạt động, Trung tâm luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, đảm bảo môi trường sống, điều dưỡng lý tưởng cho NCC. Hầu hết những NCC đã và đang điều dưỡng ở đây đều nhận định rằng, quãng thời gian điều dưỡng tại trung tâm chẳng những giúp khỏe về thể chất mà còn vui về tinh thần.

Bình quân một năm, Trung tâm thực hiện điều dưỡng tập trung cho khoảng 2.000 – 2.200 đối tượng. Việc tổ chức đón tiếp và chăm sóc sức khỏe cho đối tượng đến điều dưỡng được thực hiện chu đáo. Trung tâm đã phân công các y sĩ, điều dưỡng viên theo dõi sức khỏe của từng đối tượng, căn cứ vào tình trạng bệnh tật, sức khỏe của từng người để chỉ định phương thức chăm sóc và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với tuổi già và bệnh lý. Bên cạnh việc chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC.

Trung tâm còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao, tổ chức các đoàn đi tham quan khu di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh; tổ chức nói chuyện thời sự, thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước... Bên cạnh đó, mỗi năm có khoảng 200 NCC của tỉnh được đi điều dưỡng tập trung tại các trung tâm điều dưỡng NCC ở một số tỉnh lân cận. Song song với hoạt động điều dưỡng, trung tâm còn nuôi dưỡng các đối tượng NCC đơn thân, không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh. 

Để góp phần nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh Quảng Ngãi cũng đặc biệt chú trọng tới vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần cho NCC. Trung tâm được xây dựng gần biển nên có không gian thoáng mát, những đợt gió biển mang theo hơi nước mát lạnh giúp xua bớt cái nóng ngày hè, tạo không khí dễ chịu cho các cụ. Thêm vào đó, khuôn viên, cảnh quan xung quanh đơn vị được trổng rất nhiều cây xanh, tạo không gian xanh mát, giúp cho các đối tượng NCC thư giãn nghỉ ngơi yên tĩnh. 

-----------------------------------3 of 14